TÁC ĐỘNG CỦA CAFEIN

Tháng Mười Hai 25, 2007 at 12:14 chiều Để lại bình luận

 Có một số người trong thời gian làm việc tại công sở uống tới 10 cốc cà phê mỗi ngày. Một số khác lại cảm thấy nhịp tim tăng nhanh sau khi uống một cốc espresso. Đó là vì…

 Khả năng dung nạp cafein

 Mỗi người đều có một khả năng dung nạp cafein khác nhau nhưng đều ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh trung ương… và cả sự trao đổi chất”, Antje Gahl, chuyên viên của Viện Dinh dưỡng Đức (DGE) cho biết.

 Một số chuyên gia cho rằng những người có thể chất nhạy cảm thường có phản ứng tiêu cực với chất tannin trong cà phê. Phụ thuộc vào lượng thức ăn trong bụng, nó có thể kích thích tim và sự lưu thông của các mạch máu cũng như dạ dày, ruột và thận.

 Còn với một số người, uống cà phê vào buổi sáng hay chiều thường giúp họ tỉnh táo, trở nên tập trung hơn và đưa ra những quyết định nhanh hơn. “Đó là bởi vì cafein sẽ khóa chặt các cơ quan thụ cảm có trách nhiệm sản xuất ra adenosine, một hoạt chất có tác dụng làm giảm hoạt động của các noron thần kinh”,  GS Hans Biesalski, chuyên gia đầu ngành của Viện Sinh hóa và Dinh dưỡng khoa học của ĐH Hohenheim (Stuttgart, Đức), giải thích.

 

Khả năng tác động của chất caffein lên cơ thể cũng rất khác nhau ở những người khác nhau. Có những người, thời gian chất cafein phát huy tác dụng là 3 – 4 tiếng nhưng có người lại cần tới hơn 12 tiếng.

 Sự dung nạp khác nhau này còn biểu hiện ở việc với một số người, uống các đồ uống có chứa cafein vào buổi tối cũng đồng nghĩa với mất ngủ nhưng với một số khác, uống cà phê tối không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu những người thích ứng với cà phê thì lại thường “dị ứng” với trà, tức là chỉ cần uống một tách trà là sẽ trằn trọc cả đêm. Mặc dù lượng cafein trong trà thấp hơn cà phê rất nhiều .

 Chế biến cà phê – Khâu then chốt

 Lượng cafein trong các loại cà phê khác nhau không bao giờ đồng nhất. Chất này nhiều hay ít phụ thuộc vào quá trình rang xay các hạt cà phê.

 “Cà phê espresso chứa ít chất caffeine bởi vì các hạt cà phê được rang rất kỹ. Điều này giúp chất tanin trong hạt cà phê, nguyên nhân gây ra những phản ứng bất lợi cho cơ thể của nhiều người, bị phá hủy hoàn toàn. Cuối cùng, nước pha cà phê cũng rất quan trọng, chúng cần được đun sôi ở áp suất cao, nhờ thế khả năng hòa tan cà phê cũng nhanh hơn, giúp phân hủy chất tannin”, GS Biesalski cho biết.

 Quá trình rang xay và nấu nước trên đây cũng làm cho cà phê trở nên ngon và đó là lý do vì sao chúng ta nên pha cà phê bằng máy. Nếu bạn ghét đặc cà phê vì nó làm bạn mất ngủ thì hãy thử một lần uống cà phê được pha theo cách trên xem sao nhé. Chắc chắn là sẽ có rất nhiều bất ngờ đấy!

 
Theo Dantri

Entry filed under: 1. Tags: .

Nguồn gốc cây cà phê Trồng cà phê ở nhà

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Bài viết mới

Flickr Photos

It's a Family Affair...

Trains (over the bridge)

Burrowing Owl

More Photos
Tháng Mười Hai 2007
M T W T F S S
    Jan »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

%d bloggers like this: